TIN TỨC

'Hương Tràm đã chín chắn sau một thời nông nổi'

Thứ ba, 02/01/2018 09:32 GMT+7

Giải Nhì Sao mai 2011 Phương Thanh, cũng là chị dâu của Hương Tràm nhận xét em chồng giờ đã chín chắn và trưởng thành rất nhiều sau một thời nông nổi khó tránh của tuổi trẻ.

Không phải ai cũng biết rằng Hương Tràm sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, bố là Nghệ sĩ Nhân dân, mẹ cũng có khả năng ca hát, đến anh trai và chị dâu cũng đều là nghệ sĩ. Chị dâu của giọng ca Em gái mưa là Phương Thanh - một ca sĩ dòng nhạc dân gian, từng đoạt giải Nhì cuộc thi Sao mai 2011.

Chia sẻ với Zing.vn, Phương Thanh cho biết chị và Hương Tràm mang tiếng là 'chị dâu - em chồng' nhưng lại thân thiết như chị em gái. Trong mắt nữ ca sĩ, em chồng là một cô gái có giọng hát nội lực, và 'đã chín chắn sau một thời nông nổi của tuổi trẻ'.

Nguyễn Phương Thanh là giọng ca đoạt giải Nhì Sao mai 2011. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Phương Thanh là giọng ca đoạt giải Nhì Sao mai 2011. Ảnh: NVCC.

'Chưa từng xích mích nhưng có bất đồng quan điểm'

Phương Thanh lấy Tiến Mạnh - top 10 Sao mai điểm hẹn 2010 vào cuối năm 2013, 2 năm sau khi đoạt giải Sao mai. Khi nữ ca sĩ về làm dâu gia đình Hương Tràm, cô em chồng đã nổi tiếng nhưng hai người chưa bao giờ có khoảng cách.

Giọng ca dòng nhạc dân gian nhận xét Hương Tràm là một cô gái tài năng và lễ phép trong gia đình. Dù cùng là ca sĩ, chị dâu - em chồng chưa từng xích mích dẫu có đôi lần bất đồng quan điểm.

'Quan điểm trong cuộc sống, trong nghề của hai chị em có khác nhau, những lúc như thế, chúng tôi sẽ gọi điện để nói cho rõ ràng. Chưa bao giờ, tôi và Tràm để sự khác biệt thành ức chế. Hài lòng hay không hài lòng, chúng tôi đều nói ra. Mọi người cứ bảo chị dâu - em chồng nhưng tôi và Tràm rất hay nói chuyện', nữ ca sĩ tâm sự.

Hương Tràm hoạt động ở TP.HCM, còn Phương Thanh và Tiến Mạnh sống ở Hà Nội. Giọng ca Sao mai cho biết mỗi lần em chồng ra thủ đô diễn, anh chị em luôn tranh thủ gặp gỡ. Hương Tràm theo đuổi phong cách sexy nên có những sự kiện cần áo dài, quán quân The Voice thường tìm đến chị dâu.

'Tôi thì rất sẵn áo dài vì hát nhạc dân gian, thế nên chỉ cần Tràm nhắn là tôi lại vui vẻ tìm trang phục phù hợp cho em. Tạng người của hai chị em cũng giống nhau nên dễ mặc đồ', ca sĩ trưởng thành từ Sao mai cho hay.

'Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần'

Nói về những ồn ào, lùm xùm của Hương Tràm thời gian về trước, Phương Thanh bình luận 'Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần'. Theo nữ ca sĩ, Hương Tràm đã có một thời nông nổi khó tránh của tuổi trẻ.

'Tuổi trẻ ai cũng mắc phải những sai lầm, Hương Tràm cũng vậy. Tràm nổi tiếng quá sớm, 17 tuổi đã là quán quán một cuộc thi. Nổi tiếng sớm rất dễ bị ngợp. Người ta đi bậc 1, bậc 2, bậc 3, Tràm từ bậc 1 lên hẳn bậc 5, những sự bồng bột là khó tránh', giọng ca dân gian nhấn mạnh.

Phương Thanh (phải) và ca sĩ Hương Tràm. Ảnh: NVCC.

Phương Thanh (phải) và ca sĩ Hương Tràm. Ảnh: NVCC.

Phương Thanh cho biết thời gian Hương Tràm bị chỉ trích liên quan đến lùm xùm với ca sĩ Thu Minh, gia đình luôn ở bên động viên quán quân The Voice 2012.

'Không chỉ lần đó mà mỗi lần gặp những sự cố, tôi và các thành viên trong gia đình luôn động viên để em cứng rắn vượt qua khó khăn, không lặp lại sai lầm.

Tôi khuyên nhủ Tràm như khuyên em gái ruột với những điều chân thành nhất. Lúc đầu, cái tôi của Tràm cũng rất cao nhưng sau đó em cũng lắng nghe và đón nhận lời khuyên của mọi người', nữ ca sĩ chia sẻ.

Sau những ồn ào, trong cảm nhận của Phương Thanh, bây giờ Hương Tràm đã thực sự trưởng thành.

'Đúng là không có trường học nào bằng trường đời. Hương Tràm đã tự rút ra kinh nghiệm. Đôi lúc bố mẹ, anh chị nói chưa chắc đã lắng nghe nhưng nhờ cuộc sống va vấp như thế, Hương Tràm đã trưởng thành rất nhiều. Giờ Tràm là một cô gái rất chín chắn', giải Nhì Sao mai 2011 nhận xét.

'Em gái mưa là ca khúc dễ nghe'

Dù theo đuổi phong cách âm nhạc khác nhau, Phương Thanh cho biết cô luôn quan tâm đến âm nhạc của em chồng. Với bản hit Em gái mưa đình đám năm 2017, nữ ca sĩ cũng thường xuyên nghe và hát.

Theo Phương Thanh, Em gái mưa là một ca khúc dễ nghe, hợp với người trẻ. Cách hát của Hương Tràm trong ca khúc này cũng rất hợp, vừa khoe được giọng hát nội lực vừa truyền được cảm xúc và tình cảm.

'Tràm là người có giọng bẩm sinh hay, lại có nhạc cảm nên nhiều bản nhạc vốn rất nhẹ nhàng nhưng qua xử lý của Hương Tràm cũng dễ đi vào lòng người hơn. Tôi thấy Tràm chọn bài tốt và xử lý bài này cũng tốt' - giọng ca dân gian nêu quan điểm.

Phương Thanh nhận định Hương Tràm là giọng ca nội lực, có nhạc cảm tốt.

Phương Thanh nhận định Hương Tràm là giọng ca nội lực, có nhạc cảm tốt.

Dưới con mắt của một người trong nghề, Phương Thanh cũng cho rằng Hương Tràm có thể ồn ào ở đâu đó, nhưng trong nghệ thuật thì luôn là người làm nghề nghiêm túc.

'Tràm cũng là người có khả năng hát nhiều dòng nhạc, ngoài hát ballad, em còn hát dance rất tốt, hát dân gian cũng hay. Tràm hoạt động nghệ thuật không hề dễ dàng, để được như ngày hôm nay, tôi biết em cũng phải nỗ lực rất nhiều', chị dâu giọng ca Em gái mưa quả quyết.

Trước câu hỏi 'Có bao giờ chị so sánh về việc mình theo đuổi âm nhạc trước em chồng, cũng có giải của một cuộc thi nhưng độ phủ sóng lại không bằng?', Phương Thanh cho biết mỗi người theo đuổi một con đường riêng. Dòng nhạc dân gian khó có thể so sánh với nhạc nhẹ, và ngược lại.

Theo Phương Thanh, nhạc nhẹ có thể nổi như cồn vì người trẻ nghe, còn nhạc dân gian là tầng lớp trung niên nên không nhộn nhịp được như vậy. Sự nổi tiếng của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, giọng hát là số 1, nhưng còn nhiều yếu tố bổ trợ khác.

'Tôi không muốn đốt cháy giai đoạn, tôi đi lên bằng khả năng của mình, bằng chính giọng hát chứ không phải chiêu trò. Nhạc dân gian có sức sống bền bỉ và tôi sẽ luôn cố gắng theo đuổi đam mê của mình', nữ ca sĩ nói thêm.

Vô Tình

Xesi - Hoaprox

02
Tình Nhân Ơi

Binz - Orange

03
Như gió với mây

Đình Đại Vũ

04
Ngắm hoa lệ rơi

Châu Khải Phong

05
24H

Lyly - Magazine

06
Vì anh thương em

Phan Duy Anh

07
Con trai cưng

Masew - B Ray

10
Tim Anh Thắt Lại

Hồ Quang Hiếu

11
Về

Đạt G

14
Vô Tình

Xesi - Hoaprox

02
Như gió với mây

Đình Đại Vũ

03
Tình Nhân Ơi

Binz - Orange

04
24H

Lyly - Magazine

05
Ngắm hoa lệ rơi

Châu Khải Phong

08
Về

Đạt G

10
Con trai cưng

Masew - B Ray

11
Girls Like You

Maroon 5 - Cardi B

14
Gọi tên em trong đêm

Chu Hiểu Minh (Chu Bin)

15
Nạp tiền cho tui

Dalink Studio

01
Éo le cuộc tình

Dương Ngọc Thái

02
Chỉ yêu mình em

Châu Khải Phong

06
Trang giấy trắng

Phạm Trưởng

08
Gọi Đò

Dương Ngọc Thái

11
Món quà cuối

Nhật Kim Anh

12
13
Yeu Don Phuong

Saka Trương Tuyền

14
Xót xa

Dương Ngọc Thái

15